Địa chỉ 1: 113 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Địa chỉ 2: 987 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 0968.863.493

Giới thiệu

Những nguyên tắc cần biết khi lái xe ô tô khi trời mưa.

Lái xe trong điều kiện thời tiết mưa bão hết sức nguy hiểm và dễ xảy ra những rủi ro đáng tiếc. Hãy cùng lưu ý những nguyên tắc sau khi lái xe ô tô dưới mưa để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Hai tay giữ chắc vô lăng trong suốt hành trình

tay-cầm-vô-lăn-khi-lái-xa

tay giữ chắc vô lăng

Khi lái xe dưới trời mưa, đặc biệt là mưa to, bạn đừng để bị phân tâm bởi điện thoại hay hệ thống giải trí. Hãy tắt chúng đi. Quan sát 360 độ, tập trung nhìn về phía trước, liếc qua gương chiếu hậu trong và ngoài xe để dễ dàng quan sát những gì xảy ra xung quanh bất ngờ, như đống bùn đất phía trước, cây hay cột điện đổ, dây điện bị đứt hoặc bắt đầu đi vào vùng nguy hiểm.

Bật đèn cốt

bật-đèn-xe

Bật đèn xe

Bật đèn cốt (chế độ chiếu sáng gần) để tăng khả năng quan sát, đặc biệt là hãy cảnh giác với ổ gà, vì chúng ta không thể lường trước được độ sâu của nó. Bật đèn cảnh báo nguy hiểm trong điều kiện khắc nghiệt có thể là một quyết định khôn ngoan.

Đi giữa phần đường của mình

Khi lái xe dưới trời mưa phải đảm bảo đi giữa phần đường của mình để đề phòng rủi ro khi va chạm với xe khác, xe của bạn bị quăng ngang vì phanh gấp. Đây cũng là cách để tránh cho xe của bạn khỏi bị ngập nước vì mặt đường ở giữa thường được thiết kế cao hơn so với hai bên. Nếu ở những đoạn đường có vũng nước lớn, hãy quan sát những phương tiện phía trước làm chuẩn để bám, nhưng nhớ luôn giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe tốt nhất có thể.

Duy trì khoảng cách

giữ-khoảng-cánh-khi-lái-xe

Giữ khoảng cánh khi lái xe

Thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế làm giảm khả năng phản ứng vì thế khi lái xe dưới trời mưa cần duy trì khoảng cách tối thiểu là thời gian 3 giây phản ứng với xe trước.

Không sử dụng hệ thống điều khiển hành trình

Khi mưa, sử dụng hệ thống điều khiển hành trình có thể làm chiếc xe bị mất kiểm soát. Điều  đặc biệt quan trọng là để đề phòng trượt nước, bạn phải kiểm soát tốc độ, nhưng tính năng này sẽ tăng tốc vì cho rằng xe đang bị chậm lại. Sau đó, sự việc sẽ diễn ra như lúc bạn đạp chân ga và xe phóng lên phía trước. Vì vậy, cần tránh sử dụng tính năng kiểm soát tốc độ để hạn chế những rắc rối tiềm tàng.

Đi chậm

Một trong những cách tốt nhất để tránh tai nạn khi lái xe ô tô dưới mưa lớn là đi chậm lại. Có thể, đó không phải ý tưởng hay – nhất là khi chúng ta đều bận rộn và thật đáng trách nếu không thể làm gì chỉ vì một chút mưa – nhưng thực sự có thể giúp lái xe an toàn hơn. Một trong những thời điểm nguy hiểm nhất là lái xe ngay sau khi trời bắt đầu mưa, đó là khi đường trơn nhất do nước mưa hòa lẫn với dầu trên đường. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy chờ một lúc hoặc đi chậm để tránh bị trơn trượt. Đi chậm cũng giúp tránh khỏi hiện tượng trượt nước – xe bị mất lái và trượt trên mặt đường. Có thể, bạn nghĩ mình luôn kiểm soát được tình hình, nhưng trong trường hợp trượt nước thì không, bạn phải thật chú ý mới tránh được tai nạn. Khi hiện tượng trượt nước xảy ra, xe chủ yếu tiếp xúc với mặt nước thay vì mặt đường. Đó là do tốc độ nước hình thành ở phía trước lốp xe nhanh hơn nhiều so với tốc độ xe có thể rẽ nước ra, dẫn đến xe bị nâng lên một chút và khả năng điều khiển xe của bạn bị hạn chế.

Dừng xe nếu trời mưa to, gió lớn

lái-xe-dưới-mưa

Dừng xe nếu trời mưa to, gió lớn

Có quá nhiều mối nguy hiểm trong thời tiết mưa bão, hạn chế lái xe dưới mưa bằng bất cứ loại phương tiện gì kể cả ôtô. Lựa chọn vị trí đỗ hợp lý để tránh cây đổ, lốc xoáy và những phương tiện khác.

Kiểm tra xe ô tô

kiểm-tra-gạt-nước-xe-ô-tô

Kiểm tra gạt nước xe ô tô

Nếu phải ra ngoài khi trời đang mưa, hãy kiểm tra nhanh xe ô tô để đảm bảo chuyến đi an toàn. Kiểm tra lốp và áp suất, đảm bảo gạt nước kính chắn gió hoạt động tốt, cân nhắc mang thêm một bộ cứu hộ với thực phẩm, nước và các vật dụng cần thiết khác phòng trường hợp gặp sự cố khi lái xe.  

Post navigation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO

GỌI NGAY